เป็นหัวห น้ าคน มันไม่ง่ าย หากไม่พร้อม อ ย่ า ริ คิดอย า กเป็นหั วห น้าคน

เป็นหัวห น้ าคน มันไม่ง่ าย หากไม่พร้อม อ ย่ า ริ คิดอย า กเป็นหั วห น้าคน แจ๊ค หม่า มหาเศรษฐีระดับโลกที่ทุกคนเคยได้ยินชื่อเสียง ครั้งหนึ่งถูกเชิญให้ไปบรร ย า ยในหัวข้อ การเป็นผู้นำ ได้เผยแนวคิดของตนเองที่ว่า อย่าริคิดเป็นหัวหน้า หากอ ย า กมีความสุข

ซึ่งได้สอนถึงแนวทางการเป็นผู้นำหรือการเป็นหัวหน้า ว่าการเป็นผู้นำและการเป็นหัวหน้านั้นแท้จริงแล้วควรมี บุคลิก ทัศนะคติ และ การวางตัวในบทบาทหน้าที่อย่างไร ซึ่งมีอยู่ 3 ประเด็นใหญ่ มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง เพื่อจะได้นำไปสำรวจ และ ปรับใช้ให้ได้เกิດประโยชน์มากที่สุดสำหรับตนเอง

๑. การเป็นผู้นำไม่ได้สนุกอย่างที่คิด

แจ๊ค หม่า มีพนักงานในบริษัทนับหมื่น คน แม้ว่าเขาจะมีการบริหารที่ดูเหมือนง่ายในสายตาคนทั่วไป แต่ชีวิตของเขาไม่ได้เรียบง่ายอย่างที่คิด จนมีประโยคเด็ดออกมาว่า หากอ ย า กมีชีวิตที่มีความสุข อย่าริคิดเป็นหัวหน้า

เพราะชีวิตเต็มไปด้วยความกดดัน หากเกิດข้อผิดพลาดขึ้นมา คุณจะต้องแสดงออกถึงความเป็นผู้รับผิดชอบ และ ต้องรีบแก้ไขโดยทันที อย่าโยนความผิดให้ลูกน้องเด็ดข า ด

๒. คุณต้องคอยผลักดันผู้คน

เมื่อถึงเวลาที่ต้องแก้ปัญหาที่มีความ ย า กลำบาก แจ๊ค หม่า มีคำแนะนำคำให้กำลังใจที่ติดหูว่า แม้วันนี้มันจะแย่ และพรุ่งนี้จะยิ่งแย่ลงไปอีก แต่วันข้างหน้ามันจะกลายเป็นสิ่งสวยงาม

การเป็นผู้นำ คุณต้องสร้างแรงบันดาลใจให้กับลูกทีมเพื่อให้ผ่านพ้นช่วงเวลาที่แย่ไปได้ โดยการไม่ยึดติกับอดีต ทำให้รู้ว่าพรุ่งนี้ก็สามารถทำให้เป็นวันที่ดีสำหรับเราได้

การเป็นหัวหน้าคนไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด ไม่ใช่ การเดินชี้นิ้วสั่งลูกน้องไปวัน แต่คุณต้องมีความรู้ และ ความสามารถ มีความใส่ใจกับลูกทีมของคุณทุกคน เพื่อที่จะให้งานของคุณนั้นทำงานให้เกิດผลประโยชน์และประสิทธิภาพมากที่สุด

๓. คุณต้องมีความรัก

การเป็นหัวหน้าควรมี 3 สิ่งด้วยกันประกอบด้วย IQ EQ และ LQ เชื่อว่า ณ ที่นี้คงรู้จัก IQ ความฉลาดทางปัญญา กับ EQ ความฉลาดทางอารมณ์ เป็นอย่างดี

ส่วน LQ นั้นคือ ความรัก การที่เราเป็นหัวหน้าคนนั้น คุณจะต้องมีความรักให้กับลูกทีมให้กับพนักงานของคุณ พร้อมที่จะทำงานร่วมกันให้เกิດประสิทธิภาพและผลประโยชน์มากที่สุด เพราะพวกเขาเหล่านี้จะอยู่ภายใต้การควบคุมของตัวคุณเอง เพราะฉะนั้นการที่มีความรักเป็นสิ่งที่สำคัญ

ในหลายครั้งหัวหน้ามักไม่ได้เป็นที่ยอมรับจากคนภายในทีม เนื่องจากข า ดความรักความใส่ใจและความเข้าใจ จึงทำให้การทำงานเป็นไปอย่าง ย า กลำบาก ไม่ค่อยประสบผลสำเร็จและความราบรื่นก็เป็นไปได้ ย า ก

การเป็นหัวหน้า หรือ ความเป็นผู้นำนั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่ได้รับ หากแต่ขึ้นอยู่กับความน่าเคารพน่านับถือของลูกทีมที่มีให้ต่อคนนั้น จะเป็นผู้นำได้อย่างไรหากไม่มีใครเดินตาม คุณจะเป็นผู้นำได้ก็ต่อเมื่ออ ย า กมีคนเดินตามคุณ

5 ลักษณะหัวหน้าที่พึงมี

ลงมือทำให้เห็น

การลงมือทำให้ทุกคนเห็นนั้น เป็นสิ่งที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดกว่าการไปบอกใครว่า นี่ ทำแบ บนี้สิแล้วจะดี แต่ความเป็นจริงแล้ว คนที่เป็นหัวหน้านี่แหละทำตามให้เห็นไปเลยถ้าอย า กจะให้ลูกน้องทำอะไรง่ายกว่า

ใจดีแต่ไม่ตามใจ

ทุกคนล้วนชอบคนที่ใจดีทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็นคนที่ทำงานในระดับไหน แต่ความใจดีนั้นไม่ได้หมายถึงการยอมตามใจลูกน้องไปซะทุกอย่าง น้องบอกทำแบ บนี้ได้ไหม เราบอกได้เลย อย่างเดียวเพียงเพราะกลัวว่าน้องจะเสียใจ

ซึ่งจริง แล้วบางอย่างอาจจะไม่ดีต่องานเท่าไหน การทำแบ บนี้ลูกน้องอาจจะรัก แต่เจ้านายจะมองว่าเราเป็นหัวหน้าที่ไม่สามารถบอกน้อง ได้ว่าอันไหนควรทำ อันไหนไม่ควร

มีเหตุมีผล

หัวหน้าที่ไม่มีใครชอบเลยคือหัวหน้าที่ยึดความคิดเห็นของตัวเองเป็นใหญ่ ใครพูดอะไร หรือเสนอไอเดียอะไรมา ถ้าหัวหน้ารู้สึกว่าไม่คุ้นเคย ไม่เข้าใจ จะค้านทันทีทั้งที่ยังไม่เคยได้ศึกษาหรือฟังคำอธิบายเพราะยึดชุดความคิดของตัวเองเป็นหลัก

หัวหน้าแบ บนี้จะทำให้ลูกน้องไม่ยอมเข้าหา ไม่กล้าคุยด้วย และไม่กล้าเสนอไอเดียอะไรใหม่ เลย ท้ายที่สุดแล้วงานก็ออกมาแย่

เป็นกลางกับทุกคน

ความเป็นกลางในที่ทำงานนั้นหมายถึงการให้ความสนใจกับทุกคนอย่างเท่าเทียมกับ ไม่ลำเอียงไปทางคนใดคนหนึ่ง หรือในทุกครั้งที่ต้อง ตั ดสินใจอะไรก็ตาม ควรเอาความเป็นกลางเป็นที่ตั้ง อย่าเอาความสนิทเป็นที่ตั้ง เพราะถ้าคนเป็นหัวหน้าเอียงไปทางคนใดคนหนึ่ง ปัญหาจะตามมา แต่ถ้าเราเป็นกลางในทุกเ รื่ อ งปัญหานี้จะไม่เกิດ

ควบคุมอารมณ์เป็น

การคุมอารมณ์คือคุณสมบัติพื้นฐานของหัวหน้าที่ดี เพราะไม่มีลูกน้องคนไหนที่อย า กจะเจอหัวหน้าที่คุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้ คนที่ทำงานด้วยจะกดดันมาก และแทบจะไม่อย า กเจอหน้าเลยล่ะ หรือหากคุณเป็นหัวหน้าแล้วลูกน้องทำผิดจริง อย่าใส่อารมณ์กับลูกน้องแต่คุยด้วยเหตุผลว่าเราอย า กจะได้อะไร ไม่ใช่มาถึงใส่เต็มที่เลย ลูกน้องหนีแน่นอน เข้าใจไหม ปั๊ดโธ่

ขอขอบคุณ bitcoretech